Home / Uncategorized / Ủy ban Thượng viện Nhật Bản phê chuẩn dự luật cờ bạc

Ủy ban Thượng viện Nhật Bản phê chuẩn dự luật cờ bạc

Mạnh mẽ áp chế ý kiến từ Phe Đối lập,  Nhật Bản đến gần hơn với mục tiêu vượt mặt Singapore về dịch vụ giải trí.

taixuong_qcob
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự luật đối với sự phát triển lâu dài.

Nhật Bản đã phê chuẩn dự luật hợp pháp hóa các cơ sở cờ bạc trên lãnh thổ nước này, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ phía Đảng Dân chủ. Dự luật gây nhiều tranh cãi này đã được Ủy ban Các vấn đề Nội các – một cơ quan quan trọng trong Quốc Hội nước này – thông qua.

Dự luật trên sẽ cho phép mở những sòng bạc theo kiểu truyền thống đầu tiên tại Nhật Bản, và mở đường cho cơ hội đầu tư vào ngành dịch vụ có trị giá hàng tỷ đô-la này. Tới thời điểm này, các sòng bạc không được phép hoạt động trên lãnh thổ Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Việc thông qua dự luật đã đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ phía ông Shoji Namba, nghị sỹ Đảng Dân chủ và Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nội các. Ông Namba, người có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian bỏ phiếu đối với dự luật, đã cố gắng ngăn cản Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền thông qua dự luật, nhưng nỗ lực của ông đã không thành công.

Sau khi được sửa đổi, dự luật đã được thông qua ở cả Thượng viện và Hạ viện trong Quốc Hội Nhật Bản. Tuy nhiên, chi tiết về các khu nghỉ dưỡng tích hợp sòng bạc cần phải đưa vào một dự thảo luật riêng trước khi xây dựng bất kỳ cơ sở cờ bạc nào trên lãnh thổ đảo quốc này. Vì vậy sẽ không có sòng bạc nào mở cửa trong thời gian diễn ra Thế vận hội Tokyo 2020.

Các thành viên của Komeito, đối tác liên minh với Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe, cũng đã phản đối việc hợp pháp hóa cờ bạc do quan ngại vấn đề rửa tiền và nghiện cờ bạc. Tuy nhiên, dự luật sửa đổi cũng đưa ra yêu cầu giải quyết tình trạng cờ bạc có vấn đề và nghiện cờ bạc, cũng như vấn đề xem xét lại việc hợp pháp hóa cờ bạc trong vòng 5 năm.

Konami Holdings Corp. đã bổ nhiệm ông Satoshi Sakamoto làm lãnh đạo một công ty Nhật Bản mới thành lập có kế hoạch đầu tư vào các sòng bạc một khi dự luật được thông qua. Ông Sakamoto nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập các cơ sở cờ bạc tích hợp, nơi khách chơi bạc sẽ có trải nghiệm an toàn và thú vị. Ông nhận xét ‘nếu Nhật Bản đón chào các sòng bạc, điều quan trọng là xây dựng những quy định tốt nhất có thể cũng như hệ thống và con người để triển khai’.

Tính đến thời điểm này, chỉ có cá cược đua ngựa, đua thuyền và đua xe đạp là hợp pháp tại quốc gia này. Trò pachiko, tương tự pinball, đang lan tràn trong thị trường cờ bạc ngách tại Nhật Bản có quy mô tương tự khi so sánh với máy quay số trúng thưởng tại các nước phương Tây. Pachinko đang gây nghiện cho một phần dân số nước này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *